14 Thg 9

VỪNG - TÁC DỤNG CHỮA BỆNH KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Có nguồn gốc từ Châu Phi, hạt vừng được sử dụng như một phụ gia không thể thiếu trong các món ăn khác nhau trên toàn thế giới. Hạt vừng là một trong những nguồn thực phẩm lâu đời nhất được biết đến trong các văn bản cổ xưa của người Assyria, Babylon và Đông Ấn Độ.

Hạt vừng có kích thước rất nhỏ, có màu cơ bản là trắng và đen. Cả hai hai loại hạt mè đen và mè trắng đều có hàm lượng khoáng chất cao. Tuy nhiên, hạt mè đen chứa nhiều canxi hơn hạt mè trắng.

Một ounce của hạt vừng có chứa 0,1g omega-3 (một ounce hạt vừng tương đương với khoảng 3 muỗng canh). Omega-3 giúp giảm cholesterol, hạ huyết áp và cải thiện chức năng nhận thức. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến cáo bạn tiêu thụ từ 7 đến 11g axit béo omega- 3 mỗi tuần.

Hạt vừng (mè) có thể rất nhỏ bé, nhưng chúng mang lại những lợi ích sức khỏe rất lớn. Hãy xem, loại hạt này mang tới những lợi ích gì nhé!

  • Giảm cholesterol và phòng chống các bệnh tim mạch và hô hấp: hạt vừng còn có chứa 2 loại chất xơ đặc biệt là sesamin và sesamolin thuộc nhóm lignan. Hai chất xơ này đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm cholesterol ở người, ngăn ngừa huyết áp cao và kích thích giảm cân. Ngoài ra, nó còn có chứa - hợp chất có cấu trúc hóa học tương tự cholesterol, nên có khả năng làm giảm cholesterol trong máu.Hàm lượng magie cao trong hạt vừng giúp làm giảm và ổn định huyết áp, ngăn chặn những cơn đau tim, đột quỵ. Ngoài ra, magie cũng được chứng minh là có tác dụng giãn cơ vì vậy sử dụng hạt vừng giúp ngăn ngừa sự co thắt đường hô hấp trong bệnh hen suyễn, ngăn ngừa những cơn đau nửa đầu, làm giảm và ngăn ngừa hội chứng tiền kinh nguyệt.
  • Phòng chống ung thư: Hạt vừng chứa các hợp chất chốngung thư bao gồm cả axit phytic, magiê và hàm lượng chất phytosterol cao nhất trong tất cả các hạt giống và các loại hạt. Đồng thời, nó còn nâng cao khả năng bảo vệ và hấp thu vitamin E. Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng chống một số loại ung thư. Ngoài ra, trong hạt vừng còn chứa một lượng lớn chất khoáng canxi – một loại chất khoáng được chứng minh là hiệu quả trong việc bảo vệ tế bào ruột kết khỏi các hóa chất gây ung thư.
  • Giúp xương chắc khỏe và điều trị viêm khớp dạng thấp: Ngoài cung cấp canxi khoáng chất chính trong quá trình tạo xương, vừng còn cung cấp 20% nhu cầu kẽm hàng ngày giúp xương luôn chắc khỏe. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ cho thấy, chế độ ăn ít kẽm làm cho nồng độ chất khoáng trong máu thấp dẫn đến hiện tượng loãng xương hông và xương cột sống ở đàn ông lớn tuổi. Đồng được biết đến với tác dụng làm giảm cơn đau và sưng trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Đó là do đồng là một yếu tố rất quan trọng trong hệ thống enzym chống viêm và chống oxy hóa.
  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Hạt vừng chứa magiê và nhiều chất dinh dưỡng khác. Hạt mè đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đườngvà cải thiện đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường quá nhạy cảm.
  • Làm đẹp da: Hàm lượng kẽm cao giúp sản xuấtcollagen, cho làn da đàn hồi tốt hơn và giúp sửa chữa những tổn hại trên các mô cơ thể. Thường xuyên sử dụng dầu mè có thể làm giảm ung thư da. Bên cạnh đó, vừng đen còn  giúp ngăn chặn tia cực tím có hại của mặt trời gây tổn hại làn da của bạn, do đó ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn và giảm sắc tố da.
  • Tốt cho tiêu hóa: Hàm lượngchất xơ cao của hạt mè giúp ruột hoạt động tốt hơn và cũng có ích cho quá trình bài tiết chất thải, giúp ngăn ngừa táo bón.
  • Tốt cho tóc: Dầu hạt mè có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho da đầu và tóc khỏe mạnh.
  • Tăng cường sức khỏe chung: vừng cung cấp các vitamin nhóm B: B1, B2, B3, B6, B9 là những vitamin cần thiết sự hình thành và hoạt động của hồng cầu, hoạt động của hệ thần kinh, hỗ trợ cơ thể chuyển hóa năng lượng từ thức ăn.
  • Cung cấp hàm lượng vitamin E dồi dào: Hàm lượng vitamin E trong hạt vừng rất lớn, đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm, trong 100g vừng đen có tới 5,14mg vitamin E. Vitamin E có tác dụng chống oxy hoá, ngăn chặn sự phá hủy tế bào của các gốc tự do, cải thiện tuần hoàn máu, phòng trị bệnh xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não, làm chậm quá trình lão suy, tăng cường sự phân tiết của tuyến sinh dục và dịch vị, điều hòa trung khu thần kinh và dự phòng bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Nguồn: Diana, 20 huge health benefits of seasame, care2.

               Health benefits of sesame seeds, organic facts

Để lại một bình luận

Please note, comments must be approved before they are published

Đăng ký ngay để nhận bản tin

Nhận mã giảm giá 15% khi đăng ký

Đã thêm vào giỏ hàng thành công !

Thêm vào wishlist thành công !

Lên