12 Thg 9

NẤM ĐÔNG CÔ - MÓN QUÀ QUÝ TỪ THIÊN NHIÊN

Với công dụng điều hòa khí huyết, tăng cường hệ miễn dịch, trợ giúp tiêu hóa, nấm đông cô  đã trở thành một trong những loại thực phẩm cực kì hữu ích, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của con người. Mời các bạn cùng  tìm hiểu về đặc điểm và công dụng nấm đông cô.

Nấm đông cô có dạng như cái ô, đường kính 4-10 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm. Trên mặt nấm có những vảy nhỏ màu trắng. Thịt nấm màu trắng, cuống hình trụ.

Nấm đông cô chứa khá nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin, chẳng hạn như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê… Nó có khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin tối cần cho cơ thể (tức là những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được). Nấm cũng có một số alcool hữu cơ mà khi nấu chín, các alcool này biến đổi, tạo thành mùi thơm đặc biệt của nó.

Tác dụng của nấm đông cô:

  • Chống ung thư: Các nhà khoa học đã chiết xuất được chất lentinan và Lentinula Edodes mycelium (LEM) từ nấm đông cô  . Đây là 2 chất chính tạo nên tác dụng dược lý của loại nấm này. Nghiên cứu cho thấy nấm shiitake giúp đẩy lùi các tế bào ung thư và lentinan trong nấm đông cô giúp chữa lành nhiễm sắc thể thiệt hại gây ra bởi phương pháp điều trị chống ung thư.Một nghiên cứu tại Nhật cho thấy, những bệnh nhân ung thư đang hóa trị nếu dùng thêm Lentinan thì hiệu quả hóa trị sẽ tăng lên, khả năng sống sót cao hơn và sự tiến triển của ung thư sẽ bị kìm hãm. Vì vậy ở Nhật, Lentinan đã được chấp nhận như một liệu pháp phụ trợ trong tiến trình dùng hóa trị liệu.
  • Giảm cholesterol: Nấm đông cô chứa chất Eritadenin, có tác dụng làm hạ cholesterol bằng cách làm tăng sự thoái biến cholesterol trong gan. Loại nấm này còn làm giảm tác dụng tăng cholesterol của chất béo và giúp hạ huyết áp.
  • Hỗ trợ chức năng miễn dịch: Nấm có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và chống lại nhiều bệnh bằng cách cung cấp vitamin quan trọng, khoáng chất và enzyme. Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí American College of Nutrition đánh giá 52 nam giới khỏe mạnh và nữ, tuổi từ 21-41 năm, để xác định xem nấm đông cô có thể cải thiện chức năng miễn dịch của con người. Nghiên cứu bao gồm một trong bốn tuần nhóm song song thử nghiệm liên quan đến sự tham gia tiêu thụ năm hoặc 10 gram nấm hàng ngày.
  • Chống béo phì: Một số thành phần của nấm đông cô có tác dụng hypolipidaemic (chất béo giảm), chẳng hạn như eritadenine và b-glucan, một chất xơ hòa tan đó là cũng được tìm thấy trong lúa mạch, lúa mạch đen và yến mạch. Các nghiên cứu đã báo cáo rằng b-glucan có thể làm tăng cảm giác no, giảm lượng thức ăn, chậm sự hấp thu dinh dưỡng và giảm mỡ trong huyết tương (chất béo) cấp.
  • Tốt cho tim mạch: trong nấm chứa dinh dưỡng thực vật mạnh giúp bảo vệ tế bào bám vào thành mạch máu và hình thành các mảng bám tích tụ, trong đó duy trì huyết áp khỏe mạnh và cải thiện lưu thông.
  • Cung cấp vitamin D: Vitamin D rất quan trọng cho sức khỏe của xương cũng như giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường, các bệnh tự miễn dịch và một số loại ung thư. Điều quan trọng cho sự hấp thu và chuyển hóa canxi và phốt pho, quá.
  • Làm đẹp da: Một trăm gram nấm đông cô chứa 5,7 mg selen, đó là 8 phần trăm giá trị hàng ngày của mỗi người. Selen được kết hợp với vitamin A và E, nó có thể giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn và sẹo có thể xảy ra sau đó. Điều đó có nghĩa là nấm đông cô hoạt động như một điều trị mụn trứng cá tự nhiên.
  • Cung cấp năng lượng: Nấm đông cô là một nguồn tuyệt vời của vitamin B, giúp hỗ trợ chức năng tuyến thượng thận và biến chất dinh dưỡng từ thức ăn thành năng lượng sử dụng được. Họ cũng giúp hormone cân bằng tự nhiên duy trì tập trung tất cả các ngày dài.

Để lại một bình luận

Please note, comments must be approved before they are published

Đăng ký ngay để nhận bản tin

Nhận mã giảm giá 15% khi đăng ký

Đã thêm vào giỏ hàng thành công !

Thêm vào wishlist thành công !

Lên